1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
  + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
  + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
  + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Tìm hiểu về kính lúp

Thảo luận trong 'Hội Chợ Giới Thiệu Khác' bắt đầu bởi ctyxkld2017, 10/8/17.

 1. ctyxkld2017

  ctyxkld2017 New Member

  Tham gia ngày:
  3/8/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đối với những người yêu thiên nhiên và thích mày mò tìm tòi thì một thiết bị tiện dụng để quan sát những sinh vật li ti ở bãi biển, ở trên một thân cây mục là điều quan trọng.

  Chúng ta nên lưu ý, dùng một kính lúp giá rẻ hoặc một kính hiển vi di động sẽ làm tăng thể diện của người nghiên cứu, không khác gì khẩu súng của người thợ săn hoặc cái ống nghe tai của một vị bác sỹ.

  Thiết bị kỹ thuật là đặc điểm của nền văn hóa phương Tây. Một nhà nghiên cứu vi sinh vật khi đi đâu đó mà không có mang theo kính hiển vi thì chuyện ấy quả là một tai họa đối với họ. Antoni van Leeuwenhoek (1632-1723) dùng nhiều lọai kính hiển vi nhỏ đến nỗi ngày nay người ta nghi ngờ không biết ông có lọai kính lớn để bàn hay không nữa !

  Trở lại việc thiết bị, vậy lọai thiết bị nào thích hợp để quan sát những côn trùng li ti chúng ta gặp ngòai rừng ? Kính lúp thì thế nào ?

  [​IMG]

  Vài điều cơ bản về kính lúp:

  Kính lúp cho phép chúng ta vượt qua ranh giới nhìn gần để có thể quan sát một vật thể phóng đại nên nhiều lần (với mắt thường , khi vượt qua ranh giới này chúng ta không nhìn rõ được nữa (bạn thử đưa tay lên trước mắt và kéo lại thật gần mặt xem!))
  Độ phóng đại của kính lúp là thương số của tầm nhìn gần truyền thống là 25 cm chia cho khỏang cách làm việc của kính lúp (tiêu cự của kính) . Kính càng được đưa lại gần vật quan sát thì độ phóng đại càng cao.

  Phóng đại bằng cách kéo lại gần, kính lúp tạo điều kiện cho chúng ta vượt qua ranh giới xem gần tối thiểu của mắt để quan sát rõ một vật thể ở mức phóng đại cao. Để có thể thấy thật rõ chúng ta nên đưa mắt vào thật sát tròng kính

  Trên kính lúp 10x chúng ta thường thấy số ghi độ phóng đại như 27x, 20x, 15x, 10x, 8x , 6x .. hoặc số phóng đại của từng kính cũng như tổng số lần phóng đại. Sau đó đến con số ghi đường kính của kính với đơn vị là mm. Thỉnh thỏang chúng ta cũng tìm thấy tên nhà sản xuất , logo hoặc các đặc tính của kính như “tiêu sắc” hoặc cấu trúc kính như “triplet”, “Doublet” hoặc thành phần của kính như “five elements”, quốc gia sản xuất và các thông tin khác như mạ vàng cứng .. Trong một vài trường hợp chúng ta sẽ thấy ghi tiêu cự của kính “f=3.5 cm” thay vì độ phóng đại.

  Độ phóng đại lớn sẽ hạn chế đường kính của tròng kính (độ lớn của tròng). Một cách viết không bình thường, thường thấy trong internet là “30 x 21” không đúng theo cách ghi truyền thống vì nếu kính có độ phóng đại 30 lần thì vì nguyên lý cơ bản của vật lý đường kính của tròng phải nhỏ hơn 10 mm. Tuy nhiên, theo phỏng đóan thì con số 30 đang ám chỉ một kích cỡ nào khác, không phải là độ phóng đại !
   
 2. linhtruong118

  linhtruong118 New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết có rất chi tiết và có nhiều thông tin hữu ích. Mình nghĩ là nó sẽ rất có ích cho người đang cần nó. Tặng bác 1 like, mong rằng bác sẽ có nhiều chia sẻ hữu ích hơn tới cộng đồng!
   
 3. linhtruong118

  linhtruong118 New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/17
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết có rất chi tiết và có nhiều thông tin hữu ích. Mình nghĩ là nó sẽ rất có ích cho người đang cần nó. Tặng bác 1 like, mong rằng bác sẽ có nhiều chia sẻ hữu ích hơn tới cộng đồng!
   
: kinh lup

Chia sẻ trang này